Nhận biết điểm khác biệt của các giống chó kéo xe Alaska, Samoyed và Husky

Nếu bạn là một người yêu các giống chó nhập khẩu thì chắc hẳn sẽ không xa lạ gì với hai giống chó Alaska và Husky. Chúng đều có cùng nguồn gốc từ vùng đất Bắc Âu lạnh giá và đặc điểm ngoại hình dễ nhầm lẫn. Vậy hãy cùng Tin tức thú cưng tìm hiểu xem chúng có điểm gì giống/khác nhau và giá bán hai giống chó này ở Việt Nam nhé.

Mục Lục Bài Viết

Cách nhận biết qua đặc điểm tự nhiên

Ngoại hình

So với chó Alaska thì Husky lại có thân hình nhỏ nhắn thanh thoát hơn nhiều. Trong khi chó Husky chỉ có chiều cao khoảng 50-55 cm và nặng 25-35 kg. Thì chó Alaska lại nhỉnh hơn hẳn với chiều cao khoảng 55-65 cm và nặng 35-45 kg đối với dòng Alaska tiêu chuẩn (Standard).

cho-alaska-va-husky
Ngoại hình của chó Alaska và Husky

Dòng Giant Alaska khổng lồ có chiều cao cơ thể hơn 70 cm và cân nặng lên tới 80kg khi trưởng thành.
Ngược lại, các bé Husky trông nhỏ nhắn và thanh thoát hơn so với Alaska, thường có chiều cao khoảng 50 đến 55cm và nặng 25 đến 35kg.

Bộ lông

Chó Husky có lông đuôi xù, cụp, khi đi thì đuôi dựng đứng. Còn Alaska lúc nào đuôi cũng cuộn tròn trên lưng .

bo-long-cua-cho-alaska
Lông đuôi của chó Alaska cuộn tròn

Click để xem thêm về chó alaska tại đây.

Màu lông của alaska và husky về cơ bản khá giống nhau. Đều có thể là đen trắng, xám trắng, nâu đỏ trắng… Chỉ khác nhau về độ dài và độ dày. Lông của chó Alaska thường dài hơn dày hơn và trông xù xì, còn lông Husky khá ngắn, mỏng và mềm mượt, trông tinh tế hơn. Có lẽ khi về môi trường khí hậu ở Việt Nam, chó Alaska hợp hơn so với chó Husky nên chúng phát triển tốt hơn.

cho-con-alaska
Chó con Alaska rất dễ thương

Nếu nói chó Alaska có bộ lông dày hơn và có thân hình to hơn so với chó Husky là không hoàn toàn đúng, vì vốn dĩ khi hai giống chó này được nuôi dưỡng tại các nước bản địa thì vóc dáng và mức độ dày của lông chúng tương đương nhau. Nhưng tại Việt Nam thì Husky lại có bộ lông ngắn và mỏng hơn Alaksa.

Đôi mắt của Alaska và Husky

Một đặc điểm để nhận biết giống chó Alaska và Huskynữa đó là về màu mắt của chúng. Với chó Alaska mắt của chúng chỉ có màu nâu (nâu đen hoặc nâu đỏ), theo tiêu chuẩn giống chó Alaska được tổ chức hiệp hội chó thế giới (AKC) quy định nếu mắtchó Alaskacó màu khác với màu nâu nghĩa là con chó đó đã bị lai tạp và không được tham gia thi đấu ở các giải DogShow.

cho-alaska-khi-con-nho
Mắt của chó Alaska thường là màu nâu hoặc màu đen

Husky lại có màu mắt đa dạng hơn với màu xanh biển, xanh da trời, xanh lá cây, màu hổ phách, màu nâu. Đôi khi có một số cá thể có mắt 2 màu màu nửa xanh nửa nâu nhưng rất hiếm.

mau-mat-husky
Mắt của chó Husky có màu xanh nước biển

Thêm một phần nữa là về phần tai chó, ở chó Huskykhoảng cách 2 tai gần nhau hơn so với tai chó Alaska.

Giá bán giống chó Alaska và Husky ở Việt Nam

Giá chó Alaska

Chó Alaska nhập Trung Quốc được bán tại Việt Nam với mức giá khả rẻ, từ 5-7 triệu đồng/1 bé. Tuy nhiên dòng chó giá rẻ này không đảm bảo được chất lượng về mặt nguồn gốc, sức khỏe.

Chó Alaska sinh tại Việt Nam thường được bán với giá khá thấp, dao động từ 8- 15 triệu/1 bé Standard và 12 – 22 triệu đồng/1 bé đối với Giant khổng lồ. Đây là mức giá trung bình mà bạn có thể mua được một chú chó Alaska được sinh sản trong nước.

gia-cho-alaska
Giá bán của chó Alaska tại Việt Nam

Những giống chó Alaska được nhập từ Thái hoặc Indonesia thường có chất lượng và sức khỏe tốt hơn chó tại Việt Nam. Giống chó này về Việt Nam thường được bán với giá từ 15 – 25 triệu đồng.

Giá bán chó Alaska nhập khẩu từ quê hương Hoa Kỳ của giống chó này là cao nhất. Nước Mỹ là quê hương của giống chó Alaska hiện đang được nuôi trên toàn thế giới. Chính vì vậy, nếu bạn muốn mua giống chó được nhập khẩu từ Âu – Mỹ, bạn phải chấp nhận bỏ ra một mức giá khá cao, khoảng 100 triệu đồng trên một con (không bao gồm phí vận chuyển). Do các quy định ngặt nghèo về xuất khẩu vật nuôi của nước này. Đối với chó Alaska nhập từ châu Âu (chủ yếu là Nga và các nước Đông Âu), giá chỉ bằng 2/3 cho đến ½ so với chó nhập từ Mỹ. 

cho-alaska-keo-xe
Chó Alaska nhập khẩu từ Âu – Mỹ có giá rất cao

Giá bán chó Husky

Những chúHusky không rõ nguồn gốc, có thể làchó Husky đi lạc hoặc được nhập khẩu từ Trung Quốc. Giá chó Husky loại này cũng khá rẻ, chỉ từ 3-5 triệu đồng. Với giá rẻ như thế, đồng nghĩa với việc chất lượng sẽ không được đảm bảo, độ rủi ro khi mua những chú chó Husky này rất cao. Chó Husky loại này chắc chắn không có giấy tờ của bất kì tổ chức nào. Bạn hầu như không có cơ hội đưa chúng tham gia các cuộc thi về chó quốc tế.

gia-cho-husky
Giá bán của Husky tại Việt Nam

Những em Husky có khoảng giá 7-9 triệu thường được sinh ra tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngoại hình và tính cách không có gì đặc biệt. Bố mẹ cũng có xuất thân bình thường. Giá có sự chênh lệch dựa vào màu lông: màu đen – trắng: 7-8 triệu còn màu xám – trắng thì 8-9 triệu. Đây cũng được coi là nguồn cung chó Husky phổ biến nhất tại Việt Nam do giá thành chúng khá phù hợp với túi tiền của người Việt.

Những em Huskysinh ra tại Việt Nam có bố hoặc mẹ là chó nhập ngoại, ngoại hình và sức khỏe đạt chuẩn có giá 9 – 12 triệu đồng. Khi mua chó Husky loại này, bạn sẽ được cung cấp hình ảnh + giấy tờ đầy đủ của con bố mẹ. Giá còn dao động phụ thuộc vào con bố hoặc mẹ nhập ngoại từ nước nào. Từ Thái Lan sẽ rẻ hơn nhiều từ các nước Châu Âu.

cho-husky-truong-thanh
Nên mua những chú Husky có giấy tờ rõ ràng

Những bé Husky thuần chủng nhập khẩu từ Thái Lan thường có giá khoảng 9 – 15 triệu tùy màu sắc. Những bé này có giấy tờ đầy đủ giấy tờ nhập khẩu và các loại giấy tờ như chó Husky trong nước.

Đắt nhất là chó Husky nhập khẩu từ châu Âu (Nga, Ukraina hoặc Serbia) thường có giá khoảng 2200$ – 3000$ khi giao tại Việt Nam. Tất cả các bé Huskynhập khẩu từ châu Âu đều có chất lượng gen rất cao, thuần chủng tinh khiết và có đầy đủ khai sinh và gia phả FCI. Những bé Husky này thường được huấn luyện tham gia Dogshow, hoặc nhân giống tại các trại giống chuyên nghiệp.

husky-nhap-khau
Husky nhập khẩu từ châu Âu – Mỹ có giá rất cao

Hy vọng với bài viết trên các bạn đã nắm rõ cách phân biệt giốngchó Alaska và Husky một cách dễ dàng. Hãy theo dõi Tin tức thú cưng để cập nhật thêm nhiều kiến thức về thế giới thú cưng nhé.