PHẦN THỨC TƯ: THỨC ĂN, DINH DƯỠNG VÀ KỸ THUẬT CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG CHÓ (P1)

Mỗi khẩu phần ăn của chó cần lượng thức ăn và dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào giống chó và lứa tuổi.

I. THỨC ĂN VÀ DINH DƯỠNG CỦA CHÓ

Để con chó cứng cáp và khỏe mạnh cần phải đảm bảo cho nó ăn, uống đầy đủ. Chó 8 tuần tuổi cần ăn 4 bữa/ngày. Chủ bán chó sẽ cung cấp thông tin về chế độ ăn uống của chó con để bạn biết nên cho nó ăn những loại thực phẩm gì. Khi chó 3 tháng tuổi nên cho chó ăn 3 bữa/ngày, 6 tháng tuổi cho ăn 2 bữa nhiều hơn/ngày và khi đạt 1 năm tuổi cho ăn 1 bữa lớn/ngày. Nên cho chó những khúc xương bê để chó nhai, nhờ thế răng của chó sẽ sạch và chó sẽ vui tươi. Đừng bao giờ cho chó ăn đồ ngọt hoặc đồ ăn đã bị ôi. thiu. Hãy cho chó của bạn ăn những miếng ăn ngon.

1. Những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng của chó

– Hãy tự bạn chọn lựa thức ăn và thực phẩm thích hợp cho chú chó của bạn.

– Lượng thức ăn mỗi bữa tuỳ thuộc vào độ tuổi, giống và mức độ vận động của chó, mọi loài chó đều ăn cùng các loại thực phẩm giống nhau.

– Không bao giờ cho chó ăn quá no, một con chó luôn đói chút xíu là con chó khỏe mạnh. Nó sẽ vận động cho hàm và răng của nó bằng một chiếc bánh quy cứng hay một cái xương to.

– Thịt là thành phần quan trọng nhất trong khẩu phần một ngày của chó, dưới dạng này hay dạng khác (không nhất thiết là loại thịt đắt tiền mà có thể là thịt đóng hộp hay thịt sấy khó), nghĩa là chó phải được ăn đủ phần thịt hàng ngày của nó.

– Tuyệt đối không bao giờ cho chó ăn bất kỳ loại xương nhỏ nào (xương gà vịt, xương cá, xương sườn,.) vì chúng sẽ vỡ vụn ra và ghim vào cổ họng hay ruột của chó và gây tổn thương. Cũng tuyệt đối không nên cho chó ăn thức ăn có trộn hành lá, hành củ vì những thứ này sẽ phá hoại các thành phần quan trọng trong máu của chó. Còn mực và bạch tuộc là thức ăn hải sản rất khó tiêu nên cũng đừng cho chó ăn.

– Tránh cho chó ăn kẹo, khoai tây chiên, lạc, mì ống, xúc xích, rượu bia hoặc nước sốt có gia vị. Những loại thực phẩm đỏ có thể làm cho chó bị bệnh hoặc có một số loại chó có thể bị nghiện nên không chịu ăn theo khẩu phần cần thiết của nó. Đồ hộp, bánh mì là những thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khoẻ mạnh của chó, nhưng nếu cho ăn luôn những thứ này thì chó sẽ ngán mà nên kết hợp với thịt, trứng, cá để khẩu phần ăn có đầy đủ chất.

Nếu con chó của bạn không ăn xong bữa trong giờ ăn thường lệ, hãy cất tô thức ăn của nó đi và đến giờ ăn tiếp hãy cho ăn. Đừng bắt chó ăn và đừng lo lắng nếu chó không ăn một hay hai bữa.

– Cho chó ăn theo giờ giấc đều đặn trong tô hay đĩa riêng và sạch sẽ.

– Luôn để sẵn và đẩy nước sạch trong một tô đựng riêng Trước và sau thời kỳ chó được tiêm chủng hãy cho chó ăn – thức ăn giàu protein như thịt cá và pho mát.

Khẩu phần thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho chó từ 3.0 tháng tuổi là quan trọng nhất vì đây là thời kỳ tạo xương và chó con lớn rất nhanh. Đến khi được 1 tuổi chỉ cần cho chó ăn sáng nhẹ và 1 bữa no vào buổi chiều.

Nếu bạn nuôi chó cảnh (Toy Dog) thì cũng cho nó ăn theo chế độ dinh dưỡng như các loài chó khác nhưng lượng đồ sẽ giảm đi một nửa. Nếu chó của bạn thuộc giống lớn hơn, vi 4. một con chó Béc giê vẫn cho ăn giống thế nhưng tăng gấp đôi khẩu phần. Nếu bạn nuôi một trong những giống chó khổng lồ, như chó Great Dane hay St, Bernard chẳng hạn thi đồ ăn vẫn thế nhưng khẩu phần phải tăng gấp 3 4 lần. Chó nuôi cho chạy tự do mỗi ngày sẽ ăn lượng thức ăn khác với chó bị xích một chỗ. Lượng thức ăn cho chó căn cứ theo tuổi, giống và hình dáng (to, nhỏ)…. nếu chó ăn hết sạch thức ăn trong bữa mà vẫn còn nhu cầu ăn nữa thì bạn phải điều chỉnh khẩu phần cho hợp lý hơn.

2. Nguồn thức ăn dinh dưỡng của chó

Sữa: Dùng sữa tươi hoặc sữa hộp, sữa bột pha với nước đã đun sôi. Dù cho chó ăn loại sữa nào cũng nên hâm sữa nóng bằng cỡ nhiệt độ cơ thể và có thể bổ sung lượng canxi để giúp chó con có xương và răng chắc khỏe. Lưu ý: khi chó đang bị bệnh đường ruột không nên cho chó ăn sữa. Sữa bị ôi thiu (chua) tuyệt đối không cho chó ăn vì sẽ gây rối loạn tiêu hoá cho chó.

Bánh mì: Có thể dùng bánh mì xé nhỏ, bánh quy bẻ vụn, com hoặc các loại bột dinh dưỡng cho trẻ em nấu chín.

Thịt: Thịt bê là tốt nhất nhưng đắt tiền nên bạn có thể dùng thịt lợn, tim gan bò cắt nhỏ nấu chín hoặc có thể dùng các loại thịt hộp.

Các sản phẩm phụ khác: Tim, cật của gia súc, gia cầm chất lượng có kém thit về chất nên có thể sử dụng cùng với thịt là một phần gan. Gan là nguồn cung cấp vitamin A nên đưa gan vào khẩu phần thức ăn của chó con còn yếu, mới ốm dậy và chó trưởng thành trong thời gian chuẩn bị cho giao phối, trong thời kỳ chó con nhỏ và nuôi chó choai. Cổ hũ, dạ dày, lá lách, thực quản, phối, vú,… là nguồn axit amin tối cần thiết nhưng hàm lượng dinh dưỡng ít hơn từ 2- 5 lần so với mỡ, pho mát. Các mẩu thịt vụn, thực quản có thể sử dụng như là thức ăn chính. Đặc biệt tốt khi cho chó con ăn cổ hũ. Khi đưa phổi vào khẩu phần ăn cần bổ sung thêm đạm, mỡ vì phổi có rất ít các chất đạm hữu ích. Khi quán, tai, mũi chứa protein không cao nhưng khi kết hợp với các thành phần có lượng đạm cao sẽ có ích đối với chó choai vì chúng sẽ tạo ra nhiều sụn. Vú chứa không nhiều protein, một nửa protit là loại không hữu ích nhưng lớp ngoài vú chứa nhiều mỡ, do vậy nếu kết hợp với các thực phẩm nhiều đạm hữu ích sẽ là món ăn tốt. Lá lách có giá trị dinh dưỡng gần như gan nhưng chứa nhiều máu nên dễ bị hư hỏng, khi cho ăn nên nấu chín kỹ. Đầu, chân, các xương khuỷu, xương sau khi đã lọc kỹ nuôi chó con và chó choai rất tốt nếu biết phối hợp với các loại thực phẩm giàu đạm khác. Máu (huyết, tiết) hơn hẳn về chất lượng đạm so với các cơ quan nội tạng khác của động vật nhưng lại kém về chất lượng mỡ nên đun sôi hoặc dùng bột máu đã sấy khô đưa vào khẩu phần ăn chính của chó. Lòng mề của chim, gia cầm có nhiều năng lượng có thể dùng làm thức ăn tốt cho chó, nhưng không có đủ đạm hữu ích nên không thể coi là nguồn thức ăn duy nhất, khi cho ăn cần phải nấu chín. Xương, da, cảng, đầu, cổ, sườn với các mô mỡ bám theo vào là những sản phẩm phụ của xương và gia cầm chỉ nên sử dụng làm nước dùng thì tốt hơn.

Thịt gà, vịt: Trừng là nguồn cung cấp chất béo và vitamin nhóm B. Nếu cho chó ăn nhiều trứng thi tốt nhất là cho đn dạng nấu chín. Vỏ trứng là nguồn muối chứa nhiều chất khoáng khả tốt. Có thể sấy khô vỏ trứng, sau đó già và hoặc nghiên nhỏ và trộn vào thức ăn hàng ngày cho chó.

Cá: Cá không những nhiều đạm mà còn giàu vitamin và chất khoáng,…Về mặt dinh dưỡng, cá hoàn toàn không thua kém thịt mà còn dễ tiểu học thịt. Tuy nhiên, để chó phát triển bình thường thì không nên cho chó ăn quá 70% các chất đạm từ cả, Chủ ý khi cho chó ăn cá cần loại bỏ các cơ quan phủ tạng, con nhỏ phải rửa cẩn thận và nấu chín, bổ sung vitamin B1. Khi chó con đang đi phân lỏng không nên cho ăn cá. Bột cá là thực phẩm bổ sung khá tốt để nấu thức ăn cho chó. Với chó bột cá có hàm lượng chất béo 10% là thích hợp nhất. Bột cá chứa nhiều các chất đạm hữu ích nhưng lại chứa ít vitamin. Do vậy, có thể thay hoàn toàn chất đạm về mùa đông và 50% về mùa hè bằng bột cá chất lượng cao trong khẩu phần ăn của chó choại nhưng cần bổ sung thêm vitamin A, B1, D và men. Chó ăn thức ăn hỗn hợp có bột cá sẽ tăng nhu cầu về nước uống.

Rau: Chó ăn được mọi loại rau cắt nhỏ, nấu chín mà nhà bạn vẫn thường ăn, ngoại trừ khoai tây, lạc, ngô. Các loại rau củ nấu chưa như đểu không thích hợp để cho chó ăn vì chó hấp thụ kém ở trực tràng.

Các chất khoáng: Khoáng và vitamin không phải lúc nào cũng có đủ trong thức ăn nên cần phải bổ sung vào bữa ăn. Bạn có thể sử dụng các thử sau có bán sản ở các hiệu thuốc: Gluconat – canxi, Glycerol photphat, đường Lactose canxi + Glycerol photphat canxi, Tetravit, Trivit, trong trường hợp bất đắc dĩ có thể trộn lẫn sữa với canxi chlorua.

Bột xương là nguồn bổ sung canxi và photpho rất tốt cho chỏ, cần bổ sung bot suong vào khẩu phần của mỗi bữa ăn, Hiện nay một số hàng cung cấp nhiều sản phẩm dành cho chó con như: Effem foods (pedigee); Bio, Budy (sữa cho chó nhỏ), Pfizer (viên canxi). Các loại thức ăn sẵn có trên dây có lợi ích cung cấp đủ dinh dưỡng cho chó con, tiện lợi, không phải nấu, cho ăn dễ dàng vì có định lượng tính sẵn, sạch sẽ, dễ bảo quản, dễ vận chuyển, không sợ ôi thiu,… Tuy nhiên, khi sử dụng cần cho chó ăn thích nghi, làm quen dần và nhất thiết vẫn phải cho chó ăn thêm thức ăn tươi, không đối bữa thì chó sẽ không bị ngán.